Lựa chọn sàn nhựa giả gỗ hiện đang rất được ưa chuộng. SÀn nhựa giả gỗ có bị mối mọt giống sàn gỗ không cũng là một trong những điều mà rất nhiều người mua quan tâm. Vậy, loại sàn nhựa giả gỗ của chúng ta có bị mối mọt ăn không, nếu có cần làm gì để phòng chống và nếu không thì cần bảo quản dưới những hình thức nào?

Sàn nhựa giả gỗ có bị mối mọt không

Nếu tính về cấu trúc, chuyện sàn nhựa giả gỗ có bị mối mọt không là chuyện hoàn toàn không thể. Bởi vì các loại sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên có cấu tạo từ gỗ mới bị mối mọt do gỗ là thức ăn của các loại mối mọt này.

Còn sàn nhựa làm từ nhựa PVC tổng hợp, hoàn toàn không có bất cứ loại thức ăn nào cho mối mọt nên chuyên mối mọt tấn công sàn nhựa giả gỗ là việc không thể. Trừ các trường hợp các loại sàn nhựa giả gỗ có cấu trúc tích hợp gỗ thật thì mới sợ sự tấn công của mối mọt mà thôi.

Tuy nhiên không bị mối mọt thì sàn nhựa vẫn có thể chịu nhiều tác nhân khác gây hư hỏng và chúng ta cần biết những tác nhân này để tránh tình trạng sàn nhựa bị hỏng.

Những tác nhân làm sàn nhựa giả gỗ bị hỏng

Câu trả lời cho câu hỏi sàn nhựa giả gỗ có bị mối mọt không đã có cho các bạn. Và bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu tiếp theo đó là những tác nhân có thể gây ra hỏng hóc khác liên quan đến các loại sàn nhựa giả gỗ cao cấp của chúng ta. Những tác nhân này bao gồm:

Sàn bị cong vênh.

Cong vênh, nứt gãy. Dù sàn nhựa là loại sàn có độ đàn hồi tốt nhưng chúng cũng có một hạn mức chịu lực nhất định. Vượt qua các hạn mức chịu lực này chúng sẽ rất dễ bị gãy, vỡ vì thế chúng ta cần phải hết sức cẩn thận khi thực hiện bố trí nội thất, đặc biệt là khi kê nhiều vật nặng trên cùng một đơn vị diện tích.

Bạn cần thường xuyên kiểm tra bề mặt sàn nhựa giả gỗ để phát hiện các điểm gần bị cong vênh, từ đó xử lý trước khi chúng bị hư hại hoàn toàn. Hãy chú ý các mép sàn nhựa, mép nào có hiện tượng bị hở thì phần sàn ở nơi đó có thể đang bị cong vênh đấy.

Sàn bị mục

SÀn bằng nhựa tuy khá khó mục hơn sàn gỗ, tuy vậy chúng vẫn có thể bị mục. Hiện tượng sàn bị mục xảy ra là do sàn bị thấm nước trong thời gian quá dài. Phần lớn nơi bị mục là các rãnh hèm khóa do nước thường tụ lại nơi đây. Khi sàn có dấu hiệu bị mục, bạn bước đi sẽ nghe có những tiếng động lạ. Đó là do phần bị mục khi chịu lực vỡ ra.

Cần phải giữ cho sàn luôn khô ráo và sạch sẽ. Nếu chọn lót sàn nhựa giả gỗ cho các khu vực ẩm ướt và nhiều nước như nhà tắm, ban công nên chọn các loại sàn có khả năng chống thấm nước nhé..

Bề mặt sàn hư hỏng

Bề mặt sàn hư hỏng có rất nhiều nguyên nhân xảy ra như trầy xước kéo dài, bề mặt bị mòn mà đại đa số nguyên nhân là do chúng ta không sử dụng đúng cách. Để hạn chế tình trang bề mặt sàn bị hư hỏng, các bạn nên nhớ kỹ những điều như sau:

Hạn chế không kéo các vật nặng, sắc nhọn trên bề mặt sàn. Các loại sàn lót cao cấp tuy có tính năng chống trầy nhưng không phải là hoàn toàn tuyệt đối vì vậy bạn cần phải cẩn thận trong vấn đề này.

Không lau bề mặt sàn bằng các loại hóa chất có tính tẩy rửa quá mạnh. Chính điều này sẽ làm bề mặt sàn bị mòn dần dần. Không để ánh nắng chiếu trực tiếp lên bề mặt sàn quá lâu cũng rất dễ ảnh hưởng đến tình trang của sàn. Tuy sàn nhựa giả gỗ không bị mối mọt. Tuy nhiên bạn cần sử dụng cẩn thận để đảm bảo chúng có thể sử dụng được lâu dài.

Tham khảo thêm: cách chọn sàn nhựa chính hãng chất lượng